Đông trùng hạ thảo tây tạng được xem là là tiên dược trong y học
vì tác dụng tuyệt vời đối với người sử dụng và có sự hình thành kỳ diệu hiếm
thấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về đông trùng hạ thảo tây tạng, các tác
dụng của đông trùng hạ thảo tây tạng, cách dùng cũng như là cách chọn mua đông
trùng hạ thảo tây tạng chất lượng.
1. Đông trùng hạ thảo tây tạng vì sao lại quý hiếm đến thế ?
Vào cuối thu trên những vùng
đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức
cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ
ngủ đông. Nhưng nó không ngủ đông một mình, bởi trước đó, bào tử của một loài
nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký
sinh trong nó. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi
Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep)
mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo tây tạng mà thôi.
Vào lúc này,
chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là “đông trùng”. Đến mùa xuân, khi
thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ
vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên, làm chết vật chủ
(ấu trùng) và đến hạ phát triển thành cây nấm – “hạ thảo”. Mùa đông là ấu
trùng, mùa hè lại là thảo mộc, tại sao lại có một loài kỳ lạ như vậy tồn tại
nhỉ?
![]() |
Đông trùng hạ thảo tây tạng |
Trong y học cổ truyền Trung Hoa
và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo tây tạng được xem là có sự cân bằng tuyệt vời
giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào
mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo tây tạng được
xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.
Nhận thức được tầm quan trọng đông
trùng hạ thảo tây tạng, ngày nay, tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt
Nam, đã tiến hành thử nghiệm nuôi trồng đông trùng hạ thảo tây tạng hầu mong có
thể giúp tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng trong việc
chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ.
2.
Công dụng điều trị bách bệnh của đông trùng hạ thảo tây tạng
Y học phương Đông và phương Tây
dựa trên những nền tảng khác nhau nên đến nay vẫn còn nhiều điểm chưa thống
nhất. Nhưng đối với đông trùng hạ thảo tây tạng thì cả hai bên không chỉ cùng
nhất trí về tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của đông trùng hạ thào mà còn bổ sung
cho nhau trong việc đưa đông trùng hạ thảo tây tạng trở thành huyền thoại trong
y học: phương Đông phát hiện và đưa đông trùng hạ thảo tây tạng vào việc chữa
trị hầu hết các loại bệnh, phương Tây kiểm chứng lại những giả thuyết về tác
dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo tây tạng của phương Đông bằng thực
nghiệm.
Dưới đây là phần lược dịch và
tóm tắt những tác dụng của đông trùng hạ thảo tây tạng theo nghiên cứu công bố
trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế (International Journal of Medicinal
Mushrooms):
– Hỗ trợ điều trị ung thư:
Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy
các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ
thảo tây tạng mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng
kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương
pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.
– Hỗ trợ chữa các bệnh liên
quan đến thận:
Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong
cơ thể nên đông trùng hạ thảo tây tạng có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi
chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mãn
tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v.
– Tác động đến hệ miễn dịch:
Đông trùng hạ thảo tây tạng không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu
thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự
kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích
hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất
gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng
trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn
thương).
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo tây tạng trong việc điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường:
Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường
trong máu của đông trùng hạ thảo tây tạng. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân
tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo tây tạng mỗi ngày có sự chuyển biến
trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị
bằng các phương pháp khác có thay đổi.
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo tây tạng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi:
Đông trùng hạ thảo tây tạng có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong
cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ
điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen
suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co
khí quản,v.v.
– Công dụng của đông trùng hạ
thảo tây tạng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim:
Phân tích hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo tây tạng có adenosine,
deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v.
giúp giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông
trùng hạ thảo tây tạng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân
suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ, chức
năng tim cũng như về đời sống tình dục.
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo tây tạng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan:
Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo tây tạng
và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo tây tạng giúp tăng hiệu quả
hoạt động của gan.
Ngày nay, đông trùng hạ thảo tây tạng thường được sử dụng
trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài
ra, đông trùng hạ thảo tây tạng còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm
dược liệu khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi B.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn và
suy giảm chức năng tình dục:
Đông trùng hạ thảo tây tạng được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị
rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm
ham muốn, bất lực, vô sinh. Đông trùng hạ thảo tây tạng đã được chứng minh
trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn
ông đã có tuổi, và cả người già đều cho thấy đông trùng hạ thảo tây tạng giúp
phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên quan đến chức năng sinh
dục, sinh sản của cơ thể.
– Làm giảm lượng cholesterol
trong máu:
Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh, nhưng nó
là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và
nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo tây tạng đã được kiểm chứng là có tác
dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.
– Chống mệt mỏi:
Đông trùng hạ thảo tây tạng làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng
lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng
luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.
-Ứng dụng trong điều trị
HIV/AIDS:
Một công dụng tuyệt vời khác nữa của đông trùng hạ thảo tây tạng đó là dùng để
hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS, trong đông trùng hạ thảo tây tạng có nhóm hoạt chất
HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus
cực mạnh, Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên gia ở Mỹ dùng
để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện nay đã được dùng ở những nước có tỷ lệ
nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo
tây tạng thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi
bệnh hiểm nghèo.v.v. Những tác dụng khác của đông trùng hạ thảo tây tạng vẫn
đang được nghiên cứu và phát hiện thêm từng ngày.
3. Dùng đông trùng hạ thảo tây tạng như thế nào để đạt được kết quả ?
Cách 1: Đông trùng hạ thảo tây
tạng hầm gà (hoặc vịt, bồ câu, chim cút)
– Nguyên liệu: 5-10g đông trùng hạ thảo tây tạng, 1 con gà mái (1500g), 15g bột
ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước.
– Phương pháp: Gà được làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần
còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ (có thể sử dụng nồi áp suất để rút
ngắn quá trình hầm) là có thể sử dụng được.
Cách 2: Đông trùng hạ thảo tây
tạng hầm baba
– Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo tây
tạng 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập
dập) và gia vị vừa đủ.
– Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở
chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo tây tạng, đại táo,
gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.
Cách 3: Đông trùng hạ thảo tây
tạng ngâm rượu
– Nguyên liệu: 50g đông trùng hạ thảo tây tạng ngâm với 1.5 lít rượu trắng.
– Phương pháp: Ngâm đông trùng hạ thảo tây tạng trong rượu khoảng 20-30 ngày,
sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 15-20ml .
Cách 4: Đông trùng hạ thảo tây
tạng hãm kiểu uống trà
– Dùng khoảng từ 1-2g đông trùng hạ thảo tây tạng ngâm trong cốc nước nóng
60-70 oC khoảng 5 phút và uống rồi nhai hết cả xác.
Cách 5: Đông trùng hạ thảo tây
tạng nghiền bột nấu cháo
– Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo tây tạng xay nhuyễn và rắc lên bát cháo (hoặc
có thể hầm cháo với những thực phẩm khác).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét