Đông
trùng hạ thảo tây tạng cùng với nhân sâm và nhung hươu được mệnh
danh là ba loại sản vật quý hiếm, bổ dưỡng hàng đầu của nền y học cổ truyền
Trung Hoa. Cách đây nhiều thế kỉ, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã được giới y học
Trung Hoa tôn vinh là vị thuốc ưu tú và dị biệt nhất, tác dụng bồi bổ sức khỏe,
phòng chống và điều trị bệnh trên phạm vi rộng của nó được coi trọng xuyên suốt
hàng ngàn năm lịch sử y học cổ truyền phương Đông.
Dùng đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng cách ?
Trên thực tế, các chuyên gia
khuyên chúng ta nên sử dụng Đông trùng hạ thảo tây tạng chủ yếu theo ba
cách: Sắc với nước, nấu thành canh và ngâm rượu thuốc.
Pha trà: Trà Đông trùng hạ thảo tây tạng là
loại thức uống bổ dưỡng, phù hợp với hầu hết mọi người, đồng thời rất chế biến
đơn giản và rất dễ uống.
![]() |
Dùng đông trùng hạ thảo tây tạng hãm trà |
Sắc với nước: Tức là giống như sắc đông y, thời
gian sắc thường là từ 45 phút đến 1 tiếng, nếu như trong bài thuốc còn dùng
thêm vị thuốc đông y khác thì nên sắc riêng đông trùng hạ thảo tây tạng, như
vậy có thể tránh lãng phí các thành phần có hiệu quả của đông trùng hạ thảo tây
tạng do bị bã thuốc hấp thụ hết.
Nấu canh: Thông thường cho đông trùng hạ thảo
tây tạng và thịt heo, vịt, gà vào nồi hầm bằng lửa nhỏ, thời gian từ 1~2 giờ.
![]() |
Canh đông trùng hạ thảo |
Ngâm rượu thuốc: Cho đông trùng hạ thảo tây tạng vào
trong bình rượu trắng hay rượu vàng để ngâm một thời gian sau đó đem uống.Cho
dù sử dụng theo bất kỳ phương pháp nào đề cập trên đây, thì cuối cùng chúng ta
vẫn tận dụng được hết các thành phần có hiệu quả của đông trùng hạ thảo tây
tạng.
Những điều cần lưu ý thật kĩ khi dùng đông trùng hạ thảo tây tạng
Không nên hấp và nấu Đông trùng
hạ thảo tây tạng thời gian quá lâu ở nhiệt độ cao, vì như thế rất dễ phá hủy
các nguyên tố dinh dưỡng quý báu chứa trong đông trùng hạ thảo tây tạng ví dụ
như: adenosine, nucleoside, cordycepin ...
Không nên sử dụng những vật liệu dùng để đun nấu Đông trùng hạ thảo tây tạng làm
từ kim loại, bởi các kim loại này có thể tạo ra phản ứng hóa học với một số
hoạt chất trong
Đông trùng hạ thảo tây tạng, từ đó là giảm hiệu quả điều trị
hoặc gây hại tới sức khỏe người dùng.
Nên bảo quản Đông trùng hạ thảo
tây tạng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, đặc biệt không bảo quản
trong tủ lạnh bởi có thể gây nên tình trạng ẩm mốc.
Dùng đông trùng hạ thảo tây tạng như thế nào cho đúng cách ?
Khi dùng để dưỡng sinh: Mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1~3g,
có thể pha trà, hoặc dùng trong các món hầm.
Khi dùng để phòng chống
bệnh tật và bồi bổ sức khỏe: Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 3~6g,
hoặc hầm với các loại thịt như: vịt, gà, cá...
Khi dùng làm thực phẩm
hỗ trợ điều trị bệnh tật: Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 6~30g,
hoặc theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ.
Nếu ngâm rượu: Trước hết lấy 20g đông trùng hạ thảo
tây tạng cho vào trong bình chứa, sau đó rót vào 500g rượu trắng có nồng độ
cao, đậy kín, ngâm 3 ngày là có thể uống được, ngày uống 1~2 lần, mỗi lần 10g,
nó sẽ có tác dụng bổ thận tráng dương, bổ phổi, tăng cường sinh lực và tinh
khí. Loài thảo dược này cũng rất thích hợp với người vừa ốm dậy, tâm thần rã
rời, cơ thể mệt mỏi, chứng liệt dương, đau lưng, mỏi gối, ho...
Khi dùng Đông trùng hạ
thảo tây tạng để bổ dưỡng do bị suy nhược: thì phải tùy theo thể trạng từng
người và từng loại bệnh, để đưa ra phương án chỉ dùng một loại thuốc này hay
kết hợp sử dụng các loại thuốc khác. Cách dùng thích hợp nhất là ăn để bồi bổ
sức khỏe, trong đó phương thức tốt nhất được đông đảo người tin dùng là pha đông
trùng hạ thảo tây tạng thành trà để uống bồi bổ sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét